Không sở hữu hình thức đẹp hay đa màu sắc, cũng chẳng có hương vị thơm ngon giống nhiều đặc sản khác nhưng bún cua thối vẫn là món ăn được ưa chuộng ở Gia Lai.
"Phố núi" Gia Lai sở hữu vẻ đẹp đầy hùng vĩ của thiên nhiên đại ngàn Tây Nguyên, ẩn chứa rất nhiều điểm đến đẹp say đắm lòng người. Không chỉ thế, nền văn hóa và ẩm thực tại đây còn rất đa dạng, phong phú.
Dẫu vậy, giữa rất nhiều món ngon hợp khẩu vị, Gia Lai cũng sở hữu một thức quà đặc sản "kén" người thưởng thức. Đó chính là bún cua thối, món ăn có tên gọi đặc biệt nhưng lại khiến không ít du khách đến Gia Lai phải "xiêu lòng".
Bún cua thối - món ăn vừa nghe thấy tên đã muốn "xa lánh" nhưng lại là đặc sản Gia Lai.
Đặc sản Gia Lai: Bún cua thối
Ở thời điểm hiện tại, mỗi món ăn dù được du nhập hay thức quà truyền thống thì dường như đều phải đảm bao hai yếu tố là hương vị và thẩm mỹ mới thu hút được thực khách. Chính vì vậy, nhiều trào lưu review món ăn, ẩm thực của từng vùng miền được tổ chức. Dẫu thế, bún cua thối Gia Lai có lẽ "vượt trên giới hạn" của điều đó bởi hương vị thì khiến người ta "vừa bịt mũi vừa ăn" còn màu sắc lại khá ảm đạm.
Mới đây, trên group Việt Nam Ơi, cô bạn Kim Hà vừa chia sẻ hình ảnh về món bún cua thối, đặc sản của vùng "phố núi" Gia Lai khiến không ít các thành viên trong nhóm tò mò. Với cái tên độc đáo đó, món ăn đặc sản đất Gia Lai tự nhiên trở thành đề tài "nóng bỏng tay" để mọi người cùng bình luận.
Thành viên group Việt Nam Ơi giới thiệu món ăn đặc sản "phố núi".
Bún cua thối: Người xem như "kẻ thù", người thích thú thưởng thức
Như đứng giữa ranh giới giữa ngon và dở, bún cua thối có hương vị đặc biệt như thế nào đều tùy vào khẩu vị của mỗi người. Dẫu thế, món ăn tưởng chừng bị "xa lánh" này lại là đặc sản gây thương nhớ cho không ít du khách.
Nguyên liệu chính của món bún này chính là nước cua đồng sống, đã lọc sạch rồi ủ cho lên men một ngày tới độ bốc mùi "thum thủm". Sau đó, người ta mang nước cốt đó để nấu thành nước dùng bún.
Ăn kèm với bún cua thối có thêm măng le thái sợi, thịt ba chỉ hoặc da heo chiên giòn,... Ngoài ra, một số điểm bán còn cho thêm cả nem chua, chả hoặc bánh phồng để tăng thêm vài phần hương vị đặc biệt. Tuy nhiên, mấu chốt nhất trong món ăn kèm chính là trứng vịt luộc chung trong nước dùng, tạo vỏ ngoài màu đen thui, thẩm thấu hương vị khá lạ. Món bún cua thối, ăn kèm với trứng vịt rồi thêm chút măng le nấu kĩ càng dậy lên hương vị cực kỳ độc đáo.
Món bún cua thối, ăn kèm với trứng vịt rồi thêm chút măng le.
Món ăn đặc biệt này sẽ giúp bạn thưởng thức ẩm thực Gia Lai thật khác biệt.
>>> Bài viết liên quan: Có một đảo Nami phiên bản Việt thơ mộng giữa núi rừng Gia Lai hùng vĩ
Quả thực, bún cua Gia Lai có mùi hương không mấy mặn mà. Thậm chí, món đặc sản "phố núi" này còn khiến thực khách chia thành hai phe riêng biệt, người xem như "kẻ thù", người lại cảm thấy ghiền. Tuy nhiên, bún cua thối lại mang hương vị đặc trưng rất riêng, chút hăng nhẹ rồi tới vị chua cay, như dắt thực khách vào thiên đường của vị giác vậy.
Chẳng những thế, bún mắm cua Gia Lai có giá khá rẻ, chỉ từ khoảng 15 nghìn đồng là bạn sẽ thưởng thức ngay. Một lần ghé chơi Gia Lai, nếu muốn thưởng thức món ăn đặc biệt này bạn có thể tìm đến đường Phùng Hưng thuộc thành phố Pleiku. Lưu ý, quán chỉ bán từ 11 giờ đến 20 giờ nên đừng đi sớm quá kẻo phải đợi lâu.
Bạn có thể thưởng thức đặc sản này tại đường Phùng Hưng (Pleiku)
Dẫu biết rằng đây là món ăn kén người thưởng thức, tuy nhiên nó vốn mang hương vị đặc sản rất riêng của Gia Lai. Nếu từng ghé đến "phố núi" để khám phá thiên nhiên thì ngại ngần gì không thử một lần cho biết nhỉ? Hương vị đặc biệt hay xuất sắc của món ăn này như thế nào thì nhắn ngay cho cộng đồng Việt Nam Ơi cùng biết với nhé!
theo Ảnh: Nguyễn Thị Thán Uy/Group Việt Nam Ơi.
BÚN CUA GIA LAI
📣📣📣Gom đơn Hồ Chí Minh giao vào CHỦ NHẬT hàng tuần. Mọi người inbox đặt hàng nhé 😘
💰Giá tại HCM: #135k/set (khoảng 4 người ăn)
🎯Gồm: 1 lít nước cua không tính măng và Măng được để riêng (đã chế biến sẵn, chỉ việc nấu sôi lên và thưởng thức)
🎯Lưu ý: Giá trên không bao gồm bún, rau.
📞LH: 0988 348 311 - Fabook bunmamcuapleiku
Cùng thưởng thức để thỏa cơn thèm cái mùi thơm đặc trưng không lẫn vào đâu được.
Gia đình ít người, bạn có thể đun sôi để nguội và bảo quản lạnh dùng trong 2 ngày nhé.
#buncuagialai #bunmamcuagialai #buncua #bunmamcua #gialai #bunmamcuapleiku